16:11 ICT Thứ bảy, 11/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Quảng bá Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ - Di sản Văn hóa phi vật thể đang đệ trình UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Thứ ba - 11/06/2013 14:28
Quang cảnh buổi làm việc

Sáng ngày 7/6/2013 tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc họp phổ biến Kế hoạch số 1682/KH-BVHTTDL quảng bá Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ - Di sản văn hóa phi vật thể đang đệ trình UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cuộc họp do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì với sự tham gia của Viện âm nhạc trực thuộc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam cùng đại diện 21 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh có Nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Nhằm tôn vinh giá trị của di sản Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ thông qua nhiều hình thức hoạt động tuyên truyền, quảng bá tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, qua đó quảng bá hình ảnh của các tỉnh Nam bộ nói riêng, của đất nước nói chung, làm cơ sở phát triển du lịch bền vững. Tạo cơ hội giao lưu văn hóa giữa các vùng miền trong nước và giao lưu hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Hồ sơ Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đã được hoàn thiện và gửi tới UNESCO đúng hạn để được Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể xem xét, ghi danh vào kỳ họp thứ 8 sẽ diễn ra ở Baku, Cộng hòa Azecbaizan, từ ngày 02 đến ngày 08 tháng 12 năm 2013. Vì vậy Bộ chỉ đạo 21 tỉnh có Nghệ thuật Đờn ca tài tử tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu, giải thích về giá trị của nghệ thuật này đến với công chúng và khách quốc tế. Theo đó, Đoàn Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ sẽ tham gia trình diễn trong dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V-2013 (tháng 6/2013) hướng tới Kỷ niệm 10 năm Công ước UNESCO 2013 tại Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tổ chức đoàn trình diễn, giới thiệu, quảng bá tại Hội nghị của Hội đồng Âm nhạc truyền thống thế giới lần thứ 43 tại Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc (tháng 7/2013). Trình diễn, giới thiệu, quảng bá về Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ ở Pháp (tháng 11/2013). Bên cạnh đó Bộ còn chỉ đạo Viện âm nhạc chủ trì phối hợp với các địa phương có Đờn ca tài tử sản xuất tờ rơi, in ấn tài liệu, băng, đĩa CD bằng tiếng Việt, Anh, Pháp giới thiệu về Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ. Thúc đẩy công tác truyền dạy cũng như xây dụng chính sách đãi ngộ cho các nghệ nhân. Xây dựng dữ liệu về Nghệ thuật Đờn ca tài tử để cho tất cả các địa phương, người dân muốn tìm kiếm tài liệu về Nghệ thuật đờn ca tài tử thì truy cập. Tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ dự kiến tại Cà Mau vào khoảng tháng 11/2013 sau đó Liên hoan này sẽ tổ chức luân phiên 3 năm một lần tại các tỉnh khác./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Cao Lương-VNVH

Từ khóa: văn hóa