20:42 ICT Thứ sáu, 10/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Bảo tàng tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 17 năm ngày mất Thượng tướng Trần Văn Trà (20/4/1996 - 20/4/2013) tại di tích Căn cứ Tà thiết

Thứ hai - 22/04/2013 16:10
Đc Trần Thanh Tùng - Giám đốc Bảo tàng tỉnh ôn lại tiểu của thượng tướng Trần Văn Trà

Được sự chấp thuận của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 20/4/2013 Bảo tàng tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 17 năm ngày mất Thượng tướng Trần Văn Trà - nguyên Tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam (LLVTGPMNVN) (20/4/1996 - 20/4/2013), tại nơi ở và làm việc của Thượng tướng trong khu di tích Căn cứ quân ủy Bộ chỉ huy Miền (Tà Thiết).

Thượng tướng Trần Văn Trà có tên thật là Nguyễn Chấn. Ông sinh năm 1919 tại xã Tịnh Long,huyện Sơn Tịnh,tỉnh Quảng Ngãi. Vốn xuất thân từ một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, ông đã sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng từ năm 17 tuổi, khi còn học trường Kỹ nghệ Huế ông tham gia Đoàn thanh niên dân chủ Huế năm 1936. Năm 1938, là Đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương. Trong cách mạng tháng 8/1945, ông giữ chức Ủy viên Kỳ bộ Việt Minh; Năm 1946 -1948, Khu trưởng Khu 8, Xứ ủy viên Xứ ủy Nam Bộ; năm 1949 -1950, Tư lệnh kiêm Chính ủy Khu Sài Gòn -Chợ Lớn, Tư lệnh Khu 7; từ năm 1951 -1954, Phó tư lệnh Nam Bộ,Tư lệnh phân liên khu Miền Đông Nam Bộ.

Năm 1955, ông tập kết ra Miền Bắc giữ chức vụ Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1955 -1962 Phó Chủ nhiệm Tổng cục Quân huấn, Giám đốc Học viện Quân chính kiêm Chánh án Tòa án quân sự TW. Từ năm 1963 -1967, ông là Tư lệnh  các LLVTGPMN VN; năm 1968 -1972, Phó Tư lệnh các LLVTGPMN VN; Đầu năm 1973, sau Hiệp định Pari, ông là Trưởng phái đoàn Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa MN VN trong Ban Liên hiệp Quân sự bốn bên; Tháng 4/1973 -4/1975, ông là Tư lệnh các LLVTGPMN VN, trong chiến dịch Hồ Chí Minh ông là Phó Tư lệnh.Trải qua những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt Thượng tướng Trần Văn Trà đã cùng Đảng ủy Quân sự TW và Bộ tư lệnh các LLVTGPMN VN, lãnh đạo quân và dân Miền Nam đấu tranh giành nhiều thắng lợi to lớn góp phần giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước.

Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975, ông còn đảm đương rất nhiều các chức vụ cao quýcủa Đảng và Nhà nước như: Chủ tịch Ủy ban Quân quản Sài Gòn -Gia Định, Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 7; Năm 1978 -1982, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng (Khóa 3- 4). Đại biểu Quốc Hội (Khóa 4). Năm 1992, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hồ Chí Minh.

Để ghi nhận những công lao và đóng góp to lớn, Ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng rất nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Quân công hạng nhất, hạng ba; Huân chương Chiến thắng hạng nhất;Huân chương Kháng chiến hạng nhất.

Đến thạm dự buổi Lễ dâng hương tưởng niệm có các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở Văn hóa Thông tin, lãnh đạo Sở VHTT&DL, lãnh đạo UBND huyện Lộc Ninh, các ban ngành, đoàn thể, các cựu chiến binh từng chiến đấu tại căn cứ Tà Thiết và các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh. Trong buổi dâng hương tưởng niệm ngày mất của Thượng tướng Trần Văn Trà gồm các hoạt động như chương trình văn nghệ “Những bài ca không quên”; lễ dâng hương của các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh; các trò chơi dân gian và các hoạt động văn hóa văn nghệ của các đoàn viên thanh niên các chi đoàn gồm: Chi đoàn Văn phòng Sở VHTT&DL, Chi đoàn Bảo tàng tỉnh, Chi đoàn Sở Tài chính, Xã đoàn Lộc Thịnh, Chi đoàn Công ty xi măng Hà Tiên, Chi đoàn Đồn biên phòng 809, Chi đoàn trường THCS thị trấn Lộc Ninh tham gia giao lưu nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của các thế hệ đi trước nhằm trau dồi đạo đức cách mạng, lập trường tư tưởng chính trị cho thế hệ trẻ hôm nay.

Kết thúc buổi lễ dâng hương tưởng niệm, đồng chí Lê Văn Quang - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức, hoan nghênh tinh thần tham dự của các cơ quan đoàn thể và ghi nhận sự đóng góp quý báu của các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ vật chất, kinh phí để đơn vị Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động ý nghĩa này. Đồng thời, cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục duy trì hoạt động này trong những năm tiếp theo với quy mô lớn hơn, ý nghĩa hơn để trở thành một ngày lễ định kỳ tại khu di tích Tà Thiết.

Tác giả bài viết: Đinh Nho Dương