13:20 ICT Thứ ba, 30/04/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc kỷ niệm 55 năm Đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 – 19/5/2014), 60 năm Chiến Thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2014)

Thứ tư - 05/03/2014 07:39
Lãnh đạo tỉnh và các đoàn dâng hoa tại tượng đài chiến thắng

Ngày 01/3/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc kỷ niệm 55 năm Đường Hồ Chí Minh với chủ đề “Huyền thoại một con đường” tại Quảng trường tỉnh.

Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL – Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan; đại diện lãnh đạo các Cục, UBND, Sở, ban, ngành, đoàn thể cùng với hơn 400 Tuyên truyền viên của 13 đội TTLĐ các tỉnh thuộc khu vực miền Đông và miền Tây Nam bộ.

Liên hoan TTLĐ toàn quốc diễn ra từ ngày 01/3/2014 đến ngày 12/3/2014 với sự tham gia của gần 50 Đội Tuyên truyền lưu động trong cả nước thuộc các khu vực miền Đông và Tây Nam bộ; các tỉnh duyên hải miền Trung – Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc. Liên hoan được chia làm hai giai đoạn:

Giai đoạn I: Tuyên truyền kỷ niệm 55 năm Đường Hồ Chí Minh với chủ đề “Huyền thoại một con đường”.

Giai đoạn II: Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với chủ đề “Về với Điện Biên”.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Huy Phong – UVTV – Phó chủ tịch UBND tỉnh – đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan ôn lại truyền thống tốt hào hùng của bộ đội Trường Sơn đã không tiếc máu xương và cả tuổi thanh xuân của mình để mở tuyến đường chi viện cho miền Nam ruột thịt, đảm bảo cung cấp hậu cần góp phần để quân và dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử của chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Mạng lưới Trường Sơn kéo dài và đi qua các tỉnh từ Nghệ An cho đến Bình Phước. Là đoạn cuối đường Hồ Chí Minh, nằm trong hệ thống di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Phước có 02 hạng mục: Điểm cuối đường ống dẫn xăng dầu (VK96) nối từ hậu phương miền Bắc (Lạng Sơn, Móng Cái), qua hai tuyến ống Đông và Tây Trường Sơn đến điểm cuối cùng ở Bù Gia Mập (Bình Phước) với tổng chiều dài 4.990 km. Hạng mục thứ hai là Bồn Xăng – Kho nhiên liệu VK98 (xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh).

Di tích lịch sử Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Phước và cũng là niềm tự hào chung của người dân cả nước. Đây là di tích hết sức quý báu để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Tham gia Liên hoan tuyên truyền lần này, Đội TTLĐ tỉnh Bình Phước dàn dựng hai Chương trình tham gia với chủ đề “Trường Sơn ký ức đồng đội” – Tuyên truyền kỷ niệm 55 Đường Hồ Chí Minh và “Điện Biên Phủ, những huyền thoại” – Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Với nội dung ca ngợi tinh thần chiến đấu quả cảm của người lính Cụ Hồ và tinh thần lao động hăng say cảu Lực lượng thanh niên xung phong thông qua những hình tượng nghệ thuật mang tính khái quát cao, để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Sáng 02/3/2014, các Đội TTLĐ làm Lễ xuất quân tại Tượng đài chiến thắng Đồng Xoài và diễu hành qua các tuyến đường chính sau đó hành quân về biểu diễn phục vụ nhân dân tại các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Nam và Bế mạc giai đoạn I tại tỉnh Nghệ An. Lễ xuất quân giai đoạn II tại Thành phố Hà Nội, Lễ KHai mạc và Bế mạc tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên, kết thúc Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc tuyên truyền kỷ niệm 55 năm Đường Hồ Chí Minh, 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tác giả bài viết: Đức Minh