01:57 ICT Thứ bảy, 04/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước hướng dẫn xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Thứ năm - 06/11/2014 14:44
Thực hiện Quyết định số 2508/QĐ-BVHTTDL ngày 08/8/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ban hành Kế hoạch xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa lần thứ I năm 2015

Và Công văn số 2694/BVHTTDL-DSVH ngày 12/8/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về một số lưu ý khi thực hiện Nghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 25/6/2014 của Chính phủ về Quy định xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn đến các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong ngành, ngoài ngành có liên quan rà soát, hướng dẫn và lập hồsơ đềnghịxét tặng danh hiệu “Nghệnhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thểcho các cá nhânnhư sau:

1. Về tiêu chuẩn xét tặng: Quy đinh tại Điều 5, Điều 6 Nghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 25/6/2014 của Chính phủ như sau:

+ Trung thành với Tổquốc Việt Nam xã hội chủnghĩa; chấp hành tốt chủtrương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chếcủa cơ quan, đơn vị, tổchức, địa phương;

+ Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống; tâm huyết, tận tụy vớinghề, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, kính trọng; đào tạo được cá nhân đang tham gia bảo vệvà phát huy giá trịdi sản văn hóa phi vật thể;

+ Có tài năng nghềnghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sựnghiệp bảo vệvà phát huy giá trịdi sản văn hóa phi vật thểcủa địa phương, thểhiện ởviệc nắm giữkỹnăng, bí quyết thực hành di sản văn hóa phi vật thể, có thành tích, giải thưởng, sản phẩm tinh thần hoặc vật chất có giá trịvềlịch sử, văn hóa, khoa học, nghệthuật, thẩm mỹ, kỹthuật (Tuy nhiên trên thực tế không phải cá nhân nào năm giữ kỹ năng, bí quyết thực hành di sản văn hóa phi vật thể cũng có điều kiện tham gia các sự kiện để có tài liệu chứng minh thành tích, giải thưởng. Vì vậy ở mục này có thể linh hoạt xem xét vào những đóng góp thực tế của cá nhân đó);

+ Có thời gian hoạt động trong nghềtừ15 năm trởlên.

2. Thành phần hồ sơ:Mỗi hồ sơ gồm 06 bộ.

+ Bản khai thành tích đềnghịxét tặng danh hiệu Nghệnhân ưu tú theo Mẫu số2;

+ Các tài liệu chứng minh tri thức, kỹnăng và những đóng góp đối với sựnghiệp bảo vệdi sản văn hóa phi vật thểgồm: Băng, đĩa hình, ảnh mô tảtri thức và kỹnăng đang nắm giữ; bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng nhận hoặc quyết định tặng thưởng huân chương, huy chương, giải thưởng, bằng khen và các tài liệu khác liên.

3. Thời gian: Nhận hồ sơ đến hết ngày 30/11/2014.

4. Trình tự thực hiện:

+ Các cá nhân đề nghị xét tặng có thể trực tiếp hoặc ủy quyền (bằng văn bản) cho cá nhân, tổ chức khác lập hồ sơ đề nghị xét tặng. Hoặc liên hệ Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị trên địa bàn cư trú để được hướng dẫn cụ thể. Hồ sơ hoàn thành gửi trực tiếp về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Số 778, P. Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước).

+ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ kiểm tra về tính hợp lệ, đầy đủ của các giấy tờ, tài liệu hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp cần bổ sung, chỉnh sửa các tài liệu trong hồ sơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn để các cá nhân, tổ chức được ủy quyền lập hồ sơ hoàn thiện và nộp lại.

+ Tổchức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư ởcơ sở(xã, phường, thịtrấn) nơi cá nhân đềnghịxét tặng đang cư trú hoặc hội nghềnghiệp nơi cá nhân đềnghịxét tặng đang hoạt động đểđưa vào hồsơ đềnghịxét tặng (Mẫu số3);

+ Trình Chủtịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nghệnhân ưu tú;

+ Gửi tài liệu, hồsơ đềnghịxét tặng đến các thành viên của Hội đồng cấp tỉnh và tổchức cuộc họp của Hội đồng đểxét chọn

5. Thành phần Hội đồng thẩm định cấp tỉnh:

+ Chủtịch Hội đồng là lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

+ Phó Chủtịch Hội đồng là Giám đốc SởVăn hóa, Thểthao và Du lịch;

+ Các ủy viên Hội đồng, gồm: Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh; đại diện Hội Văn học nghệ thuật tỉnh; lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ văn hóa; lãnh đạo Bảo tàng tỉnh; Trung tâm Văn hóa tỉnh; Đoàn Ca múa nhạc tổng hợp tỉnh…

Hội đồng sửdụng con dấu của Ủy ban nhân dân tỉnh.

SởVăn hóa, Thểthao và Du lịch là cơ quan thường trực của Hội đồng cấp tỉnh

6. Kinh phí: Theo quy định tạiNghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 25/6/2014 của Chính phủ về Quy định xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm bố trí kinh phí cho hoạt động tổ chức xét tặng của Hội đồng cấp tỉnh, tiền thưởng kèm theo danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” và các chi phí khác liên quan theo quy định của pháp luật.

Hộiđồng xét tặng danh hiệu “Nghệnhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thểtỉnh dựkiến sẽhọp vào đầu tháng 12/2014 đểkịp gửi hồsơ vềHội đồng cấp Bộxem xét./.

Tải nội dung biểu mẫu

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Diệu - NVVH