22:15 ICT Thứ sáu, 03/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Ban Quản lý di tích tỉnh tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm 2014

Thứ hai - 24/11/2014 11:29
Ngày Di sản Việt Nam

Chưa đầy 3 tháng, sau khi nước nhà giành được độc lập, trong lúc đất nước đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, ngày 23 tháng 11 năm 1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 65/SL “Ân định nhiệm vụ của Đông phương Bác cổ học viện”.

Sắc lệnh số 65/SL không chỉ là văn bản đầu tiên về bảo vệ di sản văn hóa dân tộc mà còn thể hiện sự đánh giá cao vai trò, vị trí của các di sản văn hóa và những định hướng đúng đắn của Nhà nước ta đối với sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.Gần 70 năm trôi qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt viên gạch đầu tiên về bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: kiểm kê, công nhận, trùng tu, tôn tạo, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; xây dựng được hệ thống các văn bản pháp lý về bảo vệ di sản văn hóa; hình thành các cơ quan quản lý di tích, bảo tàng từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời Nhà nước quan tâm giáo dục, đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn để thực hiện các hoạt động nghiệp vụ.

Xuất phát từ ý nghĩa đó và trước yêu cầu tình hình, nhiệm vụ của đất nước trong thời kỳ mới, ngày 24 tháng 2 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 36/2005/QĐ-TTg về việc hàng năm lấy ngày 23 tháng 11 là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam”, nhằm “phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước, sáng ngày 23 tháng 11 năm 2014, tại di tích lịch sử quốc gia Địa điểm Căn cứ Cục Hậu cần quân giải phóng miền Nam Việt Nam giai đoạn 1973 – 1975 (xã Lộc Hiệp, huyện Lôc Ninh, tỉnh Bình Phước), Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Phước đã phối hợp cùng Trường THPT Lộc Hiệp tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23 tháng 11 năm 2014. Đến dự buổi lễ có ông Hồ Tiến Duật - Giám đốc Ban Quản lý di tích, ông Vi Hữu Tài - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Hiệp, ông Nguyễn Hữu Phố - Bí thư đoàn Trường THPT Lộc Hiệp, cùng toàn thể viên chức, nhân viên Ban Quản lý di tích và gần 150 em học sinh khối 11 và khối 12 Trường THPT Lộc Hiệp.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng với cán bộ, nhân viên Ban Quản lý di tích và thầy trò Trường THPT Lộc Hiệp đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Cục Hậu cần Miền đã hy sinh. Ông Hồ Tiến Duật đã ôn lại truyền thống ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Đại diện của Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Phước đã giới thiệu tổng quan về di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đồng thời tổ chức cho các em học sinh Trường THPT Lộc Hiệp tham gia thi trả lời câu hỏi, tìm hiểu về các di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói chung và trên địa bàn huyện Lộc Ninh nói riêng. Lãnh đạo Ban Quản lý di tích cùng Ban Giám hiệu Trường THPT Lộc Hiệp đã tiến hành ký giao ước chăm sóc di tích Địa điểm Căn cứ Cục Hậu cần quân giải phóng miền Nam Việt Nam giai đoạn 1973 - 1975.

Việc phối hợp tổ chức kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 là một trong những hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giữa hai đơn vị Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Phước và Trường THPT Lộc Hiệp. Buổi lễ kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2014 đã diễn ra thành công và kết thúc trong buổi sáng cùng ngày. Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam; cũng là dịp để động viên các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Cũng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm 2014, Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Phước đã tổ chức ký kết giao ước chăm sóc di tích với các trường học gần các di tích: Địa điểm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô, Sân bay quân sự Lộc Ninh, Bệnh viện Lộc Ninh - Công trình kiến trúc thời Pháp thuộc, Địa điểm thành lập Chi bộ Đông Dương cộng sản Đảng ở Phú Riềng, Bồn xăng kho nhiên liệu VK98 và Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc./.

Tác giả bài viết: Trần Văn – Nhật Tuân