04:29 ICT Thứ năm, 09/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Điểm hẹn văn hóa trên sóc Bom Bo

Thứ hai - 14/11/2016 16:59
Trong không khí cả nước tưng bừng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc, tối ngày 12-11, bản sắc văn hóa của đồng bào S’tiêng đã được tái hiện và hội tụ trong chương trình nghệ thuật “Điểm hẹn Bom Bo”, được tổ chức tại khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng.

Dự chương trình có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Xuân Trang; Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Quang Toản; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và đông đảo người dân xã Bình Minh.

Đồng chí Lê Thị Xuân Trang, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và Nguyễn Quang Toản, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao bức chân dung Bác Hồ tới đồng bào S’tiêng sóc Bom Bo (Bù Đăng)

Mở đầu chương trình nghệ thuật “Điểm hẹn Bom Bo”, 3 đội trai gái S’tiêng đã làm bất ngờ du khách và đại biểu bằng những màn múa cồng chiêng điêu luyện, lúc trầm lúc bổng, âm vang cả không gian văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc bản địa. Hòa quyện là những bài hát du dương mang hơi thở núi rừng gắn liền với đồng bào S’tiêng như: Bom Bo mùa xuân mới, Ánh trăng, Ánh mắt S’tiêng, nồng nàn cao nguyên, Tiếng chày trên sóc Bom Bo…

Các cặp đôi trai gái S’tiêng thi nhau giã gạo

Nét đẹp văn hóa đồng bào S’tiêng không chỉ hội tụ trong các bài hát, điệu múa mà còn kết tinh từ những màu sắc trang phục. Bà Điểu Ba Rơi, ngụ sóc Bom Bo cho biết: Trang phục là một trong những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc. Với đồng bào S’tiêng, thổ cẩm là chất liệu chính làm nên trang phục. Trong ngày hội này, các trai gái S’tiêng đã thể hiện được truyền thống của đồng bào mình. Tôi thật vui và hãnh diện.

Hội tụ về sóc Bom Bo, đồng bào S’tiêng xã Đắk Nhau đã tái hiện lại không gian lễ hội mừng lúa mới trong các điệu múa uyển chuyển, đầy màu sắc. Đặc biệt, du khách và đông đảo khán giả được chiêm ngưỡng nét đẹp lễ cưới của đồng bào S’tiêng. Trong lễ cưới, ông mai, cha và chú rể dẫn đầu đoàn người tiến về nhà cô dâu. Sau những màn chào hỏi, ông mai thay mặt nhà trai trao cho cô dâu một cây lao, chiếc xà gạc và con dao côi. Đây là lễ vật rất quan trọng trong lễ cưới truyền thống của đồng bào S’tiêng.

Trình diễn hấp dẫn của đồng bào S’tiêng về trang phục truyền thống của dân tộc mình

Trước đó, chiều cùng ngày, đồng bào S’tiêng ở huyện Bù Đăng đã tề tựu về sóc Bom Bo thi giã gạo, cõng nước, bắn nỏ.

Ôn lại truyền thống Ngày hội đại đoàn kết tới đồng bào sóc Bom Bo, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Quang Toản đã biểu dương những kết quả của đồng bào sóc Bom Bo trong thời gian qua. Đồng bào sóc Bom Bo đã giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa. Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cũng phát động và kêu gọi toàn dân tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước để hoàn thiện những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, lập thành tích chào mừng 20 năm Ngày tái lập tỉnh Bình Phước (1-1-1997 - 1-1-2017).

Tiết mục tái hiện lễ cưới của đồng bào S’tiêng

Nguồn tin: Báo Bình Phước