22:10 ICT Thứ sáu, 10/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Khai mạc liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Bình Phước năm 2016

Thứ sáu - 12/08/2016 10:48

Tối 11-8, tại Trung tâm văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ khai mạc liên hoan Đờn ca tài tử Bình Phước lần thứ III năm 2016. Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã tham dự.

Liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Bình Phước lần thứ III diễn ra trong hai ngày 11 và 12-8, với sự tham dự của 10 đoàn, đại diện cho 10 huyện, thị xã trên toàn tỉnh. Các đội sẽ biểu diễn tranh tài 30 tiết mục đờn, ca trong suốt liên hoan.

Lễ khai mạc diễn ra các tiết mục của 3 đoàn Chơn Thành, Phú Riềng, Lộc Ninh… Các đội còn lại sẽ biểu diễn trong ngày 12-8. Lễ bế mạc công diễn các tiết mục xuất sắc của liên hoan sẽ diễn ra cùng ngày sau khi các đội kết thúc phần tranh tài đờn ca tài tử.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh và bà Dương Thanh Vị trao cờ và hoa cho các đoàn tham gia Liên hoan Đờn ca tài tử năm 2016

Liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Bình Phước là hoạt động thiết thực phục vụ nhiệm vụ chính trị, đặc biệt hướng về kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Bình Phước. Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và là sân chơi để các nghệ sĩ gặp gỡ và giao lưu, khuyến khích phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng phát triển.
Trong liên hoan này, Ban tổ chức đã mời Thạc sĩ - NSƯT Huỳnh Khải, Nghệ nhân dân gian Tấn Khoa và Nghệ sĩ Lý Bạch Huệ làm giám khảo.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền​ tặng hoa cho Ban giám khảo Liên hoan Đờn ca tài tử năm 2016

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền​ tặng hoa cho Ban giám khảo Liên hoan Đờn ca tài tử năm 2016

Hiện nay, toàn tỉnh có 22 câu lạc bộ với 750 nghệ sĩ, nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca và hàng ngàn người yêu thích bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử. Thời gian qua, thực hiện Chương trình hành động quốc gia bảo về nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, tỉnh đã xây dựng và triển khai đề án bảo tồn và phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo tồn, phát triển bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Nguồn tin: Báo Bình Phước