00:39 ICT Thứ bảy, 11/05/2024

Liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Bình Phước Lần III năm 2016

Thứ tư - 10/08/2016 13:58
Liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Bình Phước Lần III năm 2016

Theo định kỳ 2 năm, Trung tâm Văn hóa tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử cấp tỉnh một lần, Liên hoan lần này diễn ra từ ngày 09 - 12/8/2016, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, với chủ đề “Giai điệu kết nối yêu thương” ca ngợi Đảng, Bác, tình yêu quê hương, đất nước và phát triển nông thôn mới.

Chương trình nghệ thuật Đờn ca tài tử nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện hướng tới kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (01/01/1997- 01/01/2017). Liên hoan lần III năm 2016 có 10 đoàn và 57 cá nhân tham gia với 108 tiết mục dự thi.

Nghệ thuật Đờn ca tài tử vài năm trở lại đây trên địa bàn tỉnh Bình Phước được công chúng ngày càng quan tâm, đón nhận và thưởng thức nhiều hơn. Các câu lạc bộ, đội nhóm Đờn ca tài tử được thành lập, đi vào hoạt động thực sự chính là hơi thở, là trái tim của người dân Nam Bộ, những người yêu mến loại hình nghệ thuật này. Đó cũng chính là yếu tố làm cho Nghệ thuật Đờn ca tài tử phát triển  nhanh trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Hiện nay toàn tỉnh Binh Phước có gần 40 câu lạc bộ với 370 tài tử đờn, ca hoạt động và sinh hoạt thường xuyên. Để bảo tồn, kế thừa và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, năm 2013 Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Qua đó khẳng định được những giá trị tinh thần to lớn của Nghệ thuật Đờn ca tài tử  trong đời sống xã hội đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trong nhân dân để bảo tồn và phát huy giá trị loại hình Nghệ thuật truyền thống, đặc trưng của Đờn ca tài tử Nam Bộ./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Hòa

Nguồn tin: TTVH