10:00 ICT Thứ sáu, 03/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động khác

Khai mạc triển lãm ảnh: “66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9”

Thứ tư - 07/09/2011 14:03
Khai mạc triển lãm ảnh: “66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, sáng 02/9/2011, tại Di tích lịch sử Nhà Giao tế, Bảo tàng tỉnh đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề: “66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9”, Với 120 hình ảnh trưng bày trang trọng trong khung kính, triển lãm đã đưa người xem trở về với những trang sử hào hùng của dân tộc trong quá trình đấu tranh giành độc lập.

Tháng 8 năm 1945, Trung ương Đảng đã phát lệnh tổng khởi nghĩa trong cả nước. Ngày 19/8/1945 ta giành chính quyền ở Hà Nội, Ngày 23/8/1945 ta giành chính quyền ở Huế, ngày 25/8 giành chính quyền ở Sài Gòn, Ngày 28/8/1945 ta giành chính quyền ở Hà Tiên và Đồng Nai Thượng. Trong vòng 15 ngày từ 14/8/1945 đến 28/8/1945 tổng khởi nghĩa đã thành công trong cả nước. Thắng lợi của cách mạng tháng 8 năm 1945 đã chấm dứt sự thống trị của thực dân Pháp và phát xít Nhật, xóa bỏ chế độ thực dân và phong kiến, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, mở ra một thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh.

Cách mạng tháng Tám dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nám Á. Đó là sự kiện quan trọng bậc nhất trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc ta và cũng là thắng lợi đầu tiên của chủ nghĩa Mác - Lê Nin ở một nước thuộc địa, nửa phong kiến, thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh. Đó là cuộc cách mạng giải phóng dân tộc điển hình của thế kỷ XX. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: do sự lãnh đạo sáng suốt và kiên quyết của Đảng, do sức đoàn kết và hăng hái của toàn dân trong và ngoài mặt trận Việt Minh, cuộc Cách mạng tháng Tám đã thắng lợi.

Bên cạnh những hình ảnh về bối cảnh Việt Nam trước khi có Đảng; sự ra đời và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; các cuộc khởi nghĩa giành chính quyền trên cả nước, triển lãm còn trưng bày những hình ảnh về xây dựng và củng cố vững chắc chính quyền nhân dân, bầu cử Quốc Hội năm 1946, về xây dựng Hiến pháp năm 1946, chăm lo xây dựng chế độ mới, đời sống mới của nhân dân, hình ảnh về chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, trấn áp các thế lực phản cách mạng, bảo vệ chính quyền và thành quả của Cách mạng tháng Tám…

Triển lãm là dịp để mọi người cùng nhìn nhận một cách sâu sắc và toàn diện về quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, đồng thời nêu cao truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, lòng yêu nước, tự hào dân tộc… Triển lãm kéo dài từ 02/9 đến 15/9/2011./.

Tác giả bài viết: Tô Huê