21:36 ICT Thứ hai, 29/04/2024

Bảo vệ thành công đề cương chi tiết, đề tài khoa học cấp tỉnh

Thứ sáu - 10/06/2011 11:05
Bảo vệ thành công đề cương chi tiết, đề tài khoa học cấp tỉnh

Sáng ngày 09 tháng 6 năm 2011, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lich tỉnh Bình Phước đã bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp tỉnh do Hội đồng Khoa học tỉnh Bình Phước xét duyệt.

Đề tài khoa học: “Tổ chức nghiên cứu, khảo sát lập bản đồ di chỉ khảo cổ học tỉnh Bình Phước” do ông Lê Văn Quang – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bình Phước làm chủ nhiệm đề tài, ông Nguyễn Nguyên Nhân - PTP Nghiệp vụ văn hóa - thư ký khoa học của đề tài. Hội đồng xét duyệt đề tài do đồng chí Bùi Văn Thạch làm Chủ tịch Hội đồng và 02 phản biện: GS Phan An, TS Nguyễn Trung Đỗ - Viện Phát triển bền vững Đông Nam Bộ. Đến dự buổi bảo vệ đề tài còn có đại diện Trung tâm nghiên cứu khảo cổ (Viện phát triển bền vững vùng Đông Nam Bộ); Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước; Bảo tàng tỉnh Bình Phước.

Ông Lê Văn Quang chủ nhiệm đề tài đang trình bày trước hội đồng khoa học.

Mục tiêu của đề tài này là khảo sát, chấm điểm, định vị lại các di tích đã biết và tìm kiếm phát hiện thêm các di tích mới để hình thành nên một bản đồ phân bố các di tích khảo cổ học trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Thông qua kết quả khảo sát đó để có khái quát toàn diện về khu vực phân bố của các di tích, các đặc trưng văn hóa của khảo cổ học tiền sử Bình Phước. Thực hiện các bản vẽ quy hoạch, cắm mốc, định vị khu vực di tích, giúp cơ quan quản lý thuận lợi hơn trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Kết quả của đề tài là cơ sở để các cơ quan chức năng có điều kiện hoạch định công tác quy hoạch các di tích khảo cổ học cần bảo tồn, bảo vệ và nghiên cứu. hình thành nên các hướng nghiên cứu chuyên sâu về khảo cổ học Bình Phước trong tương lai, mở ra các vấn đề như cư trú, mật độ dân cư, sự giao lưu trao đổi với các cộng đồng khác vào thời tiền sử Bình Phước, hiện vật khảo cổ thu thập được trong quá trình điều tra, thám sát và khai quật giúp người dân hiểu rõ hơn về lịch sử vùng đất Bình Phước thông qua tư liệu khoa học, hoạt động trưng bày tại Bảo tàng tỉnh, Ban quản lý di tích tỉnh.

Ông Bùi Văn Thạch – PTC Ủy ban nhân dân tỉnh - Chủ tịch hội đồng khoa học.

Buổi bảo vệ diễn ra khoa học. Hội đồng xét duyệt và đại biểu tham dự nhiệt tình đóng góp ý kiến bổ sung cho đề tài. Nhìn chung, các ý kiến đóng góp đều đánh giá cao tính cấp thiết của đề tài, đáp ứng được vấn đề mà tỉnh Bình Phước quan tâm. Đề tài này hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ làm điểm đến tham quan nghiên cứu hấp dẫn, góp phần phong phú thêm lĩnh vực di sản văn hóa của tỉnh nhà.

Kết luận buổi bảo vệ đề tài ông Bùi Văn Thạch - Chủ tịch hội đồng khoa học căn cứ các ý kiến phản biện, đóng góp của hội đồng, hội đồng tiến hành bỏ phiếu, đa số thành viên hội đồng tán thành, thông qua và cho tiến hành thực hiện nghiên cứu đề tài./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Cao Lương - Sở VH,TT&DL Bình Phước