07:04 ICT Thứ sáu, 17/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động khác

Hội nghị-Tập huấn ngành di sản văn hóa năm 2012, do Cục di sản văn hóa chủ trì được tổ chức tại thành phố Ninh Bình từ ngày 06 đến 08 tháng 9 năm 2012.

Thứ hai - 10/09/2012 14:18

Thành phần tham dự Hội nghị - Tập huấn ngành Di sản Văn hóa năm 2012 gồm các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng và Ban quản lý di tích tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và các chuyên gia đến từ vương quốc Anh và Hàn Quốc.

Về phía tỉnh Bình Phước có sự tham gia của Ông Trần Thanh Tùng - GĐ Bảo tàng tỉnh, Ông Hồ Tiến Duật - Phó Ban Quản lý di tích tỉnh. Hội nghị lần này là cơ hội để các nhà quản lý di sản của tỉnh học tập, nâng cao công tác quản lý về lĩnh vực di sản trên địa bàn vốn còn gặp nhiều khó khăn.

Nội dung cơ bản trong đợt Hội nghị - tập huấn gồm: Tiếp tục thảo luận những vấn đề của ngành Di sản Văn hóa trong năm 2012 - Định hướng hoạt động năm 2013; thông qua và đóng góp ý kiến dự thảo cho một số thông tư mới của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch như Thông tư quy định loại di vật, cổ vật không được mang ra nước ngài, Thông tư quy định về hồ sơ và thủ tục gửi, nhận gửi tư liệu di sản văn hóa phi vật thể, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia, Thông tư bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, Thông tư quy định mẫu mô hình tổ chức, hoạt động của ban quản lý di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh.

Hội nghị - tập huấn lần này, Cục Di sản văn hóa đã mời Tiến sỹ Diana Walters chuyên gia về bảo tàng học và di sản vương quốc Anh thảo luận chuyên đề “Giáo dục trong bảo tàng: Lý thuyết và thực hành”, GS.TS Jang Hyuk Im trường Đại học Chung - Ang, Hàn Quốc với chuyên đề “Kinh nghiệm kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể” và Thạc sỹ Ki Jong Park Trưởng phòng Quản lý thông tin, ICHCAP, Hàn Quốc.

Các học viên tham gia Hội nghị - tập huấn với thái độ nghiêm túc, nhiệt tình đóng góp ý kiến và thảo luận cho các thông tư của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các chuyên đề của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tàng và di sản người nước ngoài để rút ra kinh nghiệm và các phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Hội nghị cũng là dịp để các nhà quản lý về di sản văn hóa trong cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm để công tác quản lý về di sản văn hóa ở từng địa phương được hoàn thiện hơn.

Tác giả bài viết: Đinh Nho Dương