17:15 ICT Thứ sáu, 10/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Lễ dâng hướng tưởng niệm 20 năm ngày mất Thong75 tướng Trần Văn Trà (1996 – 2016)

Thứ sáu - 22/04/2016 09:05

Sáng ngày 20/4/2016, Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 20 năm Ngày mất Thượng tướng Trần Văn Trà tại di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Căn cứ Tà Thiết).

Tham dự lễ dâng hương có ông Đỗ Minh Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch, một số ban, ngành của huyện Lộc Ninh, cùng các đại biểu là những nhân chứng lịch sử…

Thượng tướng Trần Văn Trà tên thật là Nguyễn Chấn, sinh năm 1919, tại xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Xuất thân trong một gia đình giàu lòng yêu nước, từ năm 17 tuổi, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã tham gia Đoàn thanh niên dân chủ Huế; năm 1938 được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Cách mạng tháng 8-1945 thành công, ông là ủy viên Kỳ bộ Việt Nam. Từ năm 1955 đến 1962, ông giữ chức vụ Phó tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam kiêm Giám đốc Học viện chính trị và Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương. Năm 1963, ông giữ chức Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam, là Ủy viên Trung ương Cục và Phó bí thư Quân ủy Miền; năm 1973 là Trưởng đoàn đại diện Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong Ban liên hợp quân sự 4 bên. Đặc biệt, năm 1975, ông giữ chức Phó tư lệnh Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Thượng tướng Trần Văn Trà còn giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Thượng tướng Trần Văn Trà mất ngày 20/4/1996.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng những nén hương thơm thể hiện sự kính trọng và biết ơn sâu sắc một vị tướng tài ba, lỗi lạc của dân tộc, người đã có công lao rất lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Lễ dâng hương tưởng niệm 20 năm Ngày mất Thượng tướng Trần Văn Trà có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”… cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Huyền