21:15 ICT Thứ bảy, 11/05/2024

Bình Phước dự Hội nghị - Tập huấn trực tuyến tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Thứ ba - 26/03/2013 16:20
Bình Phước dự Hội nghị - Tập huấn trực tuyến tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Sáng ngày 25/3/2013, Cục Di sản văn hóa đã chủ trì tổ chức Hội nghị - Tập huấn trực tuyến để phổ biến hai văn bản nêu trên tại 3 điểm cầu ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Vào buổi sáng, tại điểm cầu trực tuyến Hà Nội, Tiến sĩ Đặng Thị Bích Liên - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Tập huấn. Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục Di sản văn hóa đã giới thiệu những điều khoản chính của Nghị định số 70/2012/NĐ-CP và Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL; đồng thời yêu cầu đại diện các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sau khi tham dự Hội nghị - Tập huấn về phải tổ chức triển khai nghiêm túc 2 văn bản trên để tăng cường công tác bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích; tham mưu cho lãnh đạo Sở VH,TT&DL triển khai kế hoạch thực hiện; chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh các hồ sơ theo đúng Nghị định số 70/2012/NĐ-CP và Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiến hành tổ chức thanh kiểm tra việc thực hiện của các địa phương.

Chủ trì tại điểm cầu trực tuyến Thành phố Hồ Chí Minh là Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa. Cùng dự Hội nghị - Tập huấn tại điểm cầu trực tuyến Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện của 24 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ và một số tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Đại diện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước là ông Trần Văn Văn - Trưởng phòng Nghiệp vụ Ban Quản lý di tích, ông Phạm Nhật Tuân - Nhân viên Ban Quản lý di tích và bà Phan Thị Hiền - Nhân viên Ban Quản lý các Dự án Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tại Hội nghị - Tập huấn đại diện Sở VH,TT&DL tỉnh Bình Phước đã cùng đại diện Sở VH,TT&DL các tỉnh khác tập trung phát biểu ý kiến và thảo luận sôi nổi, tích cực về việc triển khai thực hiện những quy định của Nghị định và Thông tư nêu trên khi áp dụng trong thực tế. Buổi chiều, đại diện Sở VH&TT&DL của các tỉnh tiếp tục thảo luận dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa. Hội nghị - Tập huấn trực tuyến kết thúc vào buổi chiều cùng ngày.

Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ và Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là hai văn bản quy phạm pháp luật quan trọng quy định nhiều nội dung về bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích. Nghị định và Thông tư trên là kim chỉ nam về công tác bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích hiện nay.

Tác giả bài viết: Phạm Nhật Tuân

Từ khóa: quy định