08:44 ICT Thứ hai, 13/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động khác

Thứ tư - 17/09/2014 11:22
Sáng ngày 11/9/2014, tại di tích Đình thần Tân Khai, ấp 5, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND huyện Hớn Quản tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Đình thần Tân Khai.

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh. Ông Lê Văn Châu - Phó bí thư Tỉnh ủy. Ông Nguyễn Văn Trăm - Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Ông Nguyễn Văn Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh.  Ông Nguyễn Huy Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Ngoài ra còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh Bình Phước, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ huyện Hớn Quản cùng đông đảo nhân dân xã Tân Khai, huyện Hớn Quản.

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Quang - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo tóm tắt quá trình lập hồ sơ khoa học di tích và công bố Quyết định số 1779/QĐ-UBND ngày 18/8/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích Đình thần Tân Khai. Cũng tại buổi lễ Ông Nguyễn Huy Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao Quyết định và Bằng công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh Đình thần Tân Khai cho đại diện Ban Trị sự Đình thần Tân Khai và đại diện UBND xã Tân Khai.

Đình thần Tân Khai là một trong những ngôi đình được hình thành và phát triển trên vùng đất Bình Phước vào đầu thế kỷ XX, cách nay hơn 100 năm. Ghi dấu quá trình khai cơ lập nghiệp của các nhóm cư dân người Việt đầu tiên sinh sống tại vùng đất Tân Khai. Đình là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trong vùng, nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Thành Hoàng Bổn Cảnh, các bậc Tiền Hiền, Hậu Hiền và các vị cha ông đã có công khai khẩn và bảo vệ làng Tân Khai. Đình thần Tân Khai là một di tích lịch sử - văn hóa độc đáo, còn lưu giữ được phần lớn nét sinh hoạt, nghi thức thờ cúng của đình làng Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân không chỉ tại Tân Khai mà còn có ý nghĩa quan trọng với nhân dân Bình Phước.

Đình thần Tân Khai được công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh là cơ sở pháp lý quan trọng để  bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, thúc đẩy hoạt động du lịch nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Việc trao Quyết định và Bằng công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh Đình thần Tân Khai diễn ra cùng ngày với Lễ Cầu Bông của đình (18/8 âm lịch), và Lễ hội chọi trâu huyện Hớn Quản lần thứ nhất năm 2014 thực sự là niềm vui lớn đối vối nhân dân xã Tân Khai nói riêng, huyện Hớn Quản nói chung.

Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã có 22 di tích được công nhận xếp hạng, trong đó có: 02 di tích quốc gia đặc biệt, 10 di tích quốc gia, 10 di tích cấp tỉnh./.

Tác giả bài viết: Phạm Nhật Tuân - BQLDT

Từ khóa: tân khai