18:00 ICT Thứ hai, 29/04/2024

Bù Đăng: Thôn 5 xã Đồng Nai tưng bừng ngày hội đại đoàn kết dân tộc

Thứ tư - 20/11/2019 16:00
Ảnh đại diện

Hòa chung không khí Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, sáng ngày 12/11, tại Trảng cỏ Bù Lạch, Chi bộ, Ban quản lý thôn 5, xã Đồng Nai (Bù Đăng) đã tổ chức kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam. Tham dự ngày hội có đồng chí Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch HĐND huyện Bù Đăng

Thôn 5 hiện có 280 hộ dân với 1.210 nhân khẩu với 9 dân tộc anh em sinh sống. Trong đó 243 hộ dân với 1150 nhân khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 86,79%.

Tiết mục văn nghệ tại ngày hội

Mặc dù đời sống kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân thôn 5 vẫn luôn đi đầu trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư và được UBND huyện tặng giấy khen 5 năm liền đạt thành tích trong phong trào vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện giai đoạn 2014 – 2019. Riêng năm 2019, Thôn đã vận động 100% trẻ em trong độ tuổi ra lớp; Việc cưới, việc tang đã từng bước có chuyển biến tích cực, loại bỏ những phong tục lạc hậu, hôn nhân cận huyết thống; Thường xuyên vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng, giữ gìn môi trường Xanh – Sạch – Đẹp; Thực hiện Chỉ tihị 05 của Bộ chính trị về về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ và Ban quản lý thôn đã vận động nhân dân gây quỹ tương trợ phát triển kinh tế trên 160 triệu đồng cho 25 hộ vay không tính lãi, trao tặng 4 sổ tiết kiệm trị giá 8 triệu đồng cho các hộ đồng bào nghèo khó, tổ chức vui tết trung thu cho 480 em với tổng số tiền trên 11 triệu đồng; Xây dựng 03 đội văn nghệ, 04 đội bóng đá, bóng chuyền với 06 sân tập luyện thể thao, có 2 tủ sách pháp luật, vận động nhân dân làm 250 m đường bê tông xi măng với tổng kinh phí 207 triệu đồng, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, ngày vì người nghèo trên 10 triệu đồng. Nhờ đó, đời sống kinh tế xã hội của người dân trong thôn ngày càng nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, tình làng nghĩa xóm ngày càng đoàn kết gắn bó, an ninh trật tự xã hội ngày càng giữ vững và ổn định. Năm 2019 có 263/280 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ trên 94%; và thôn đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.

Ghi nhận những kết quả đạt được của bà con nhân dân thôn 5, xã Đồng Nai, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Thị Hoa biểu dương kết quả đạt được và đề nghị bà con nhân thôn 5 phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa, phát triển kinh tế ổn định đời sống.

Sau phần lễ, bà con nhân dân trong thôn đã tham gia các trò chơi dân gia: Nhảy bao bố, kéo co, đẩy gậy, bịt mắt bắt vị và các tiết mục văn nghệ mang đạm bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Mơ Nông, X’tiêng, Châu Mạ và các dân tộc anh em trên địa bàn xã đã mang lại không khí vui tươi cho ngày hội như hứa hẹn một năm 2020 thành công hơn nữa.

Tác giả bài viết: Yến Lê