22:43 ICT Thứ sáu, 26/04/2024

Thành công của thể thao Bình Phước

Thứ năm - 21/02/2019 07:53
Thành công của thể thao Bình Phước

Nhiều năm trở lại đây, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh tăng cường tập huấn, tổ chức thi đấu giao hữu để tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh và tâm lý. Công tác quản sinh, bồi dưỡng các chuyên đề về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho vận động viên (VĐV) được chú trọng, giúp đơn vị có nhiều đột phá. Những thành tích đồng đội và cá nhân đạt được cho thấy 2018 là năm đáng tự hào của thể thao Bình Phước.

TĂNG CƯỜNGHUẤN LUYỆN

Tính đến tháng 12-2018, Bình Phước có 15 VĐV được gọi tập trung cho các đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia, gồm: Lê Thị Mỹ Thảo, Nguyễn Minh Hưng, Nông Nguyễn Phương Nam (bơi lội); Nguyễn Quỳnh Quý Ngọc, Vũ Thị Ngọc Thanh, Cao Lê Bảo Trân (karatedo); Trương Trọng Phú (điền kinh); Đặng Nhật Duy, Hoàng Bùi Thúy Linh, Trần Thị Ánh Phương (judo); Trịnh Bích Phượng (đua thuyền); Nguyễn Thị Như Quỳnh, Trần Minh Ty, Trần Minh Huy (boxing) và Nguyễn Vân Anh (taekwondo).

Để tạo nguồn tuyển chọn hạt giống thể thao, thời gian qua, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh thường xuyên mở các lớp năng khiếu TDTT ban đầu. Cụ thể, duy trì các lớp năng khiếu, chiêu sinh lớp thể thao hè, tuyển chọn VĐV năng khiếu để chủ động bổ sung lực lượng cho tuyến trên. Đơn vị còn phối hợp phòng GD-ĐT; trung tâm văn hóa - thể thao các huyện, thị xã, thành phố cùng các trường THPT, THCS toàn tỉnh tổ chức chiêu sinh, mở lớp đào tạo, tuyển chọn VĐV năng khiếu. Qua đó, phát hiện những VĐV có tố chất đưa về trung tâm huấn luyện tập trung.

Ông Vũ Đình Tứ, Giám đốc trung tâm cho biết: “Để công tác huấn luyện, đào tạo đạt kết quả, đơn vị thường xuyên kiểm tra định kỳ hằng tháng, quý nhằm đánh giá kết quả tập luyện, giám sát công tác quản lý VĐV. Đơn vị còn gửi VĐV đi đào tạo nâng cao, tập huấn dài ngày tại các trung tâm huấn luyện quốc gia và các tỉnh, thành, ngành có uy tín, như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quân khu 7 để nâng cao chất lượng VĐV. Đồng thời hỗ trợ Sở GD-ĐT tổ chức hội khỏe Phù Đổng năm học 2017-2018; ngành công an kiểm tra rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn lực lượng công an nhân dân; các cơ quan, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố tổ chức giải cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn, bóng đá truyền thống... và cử 772 lượt trọng tài cho các cơ quan, ban, ngành tổ chức các giải thể thao, hội thao...”.

THÀNH CÔNG NGOÀI MONG ĐỢI

“Năm qua, các VĐV của trung tâm đã tham dự 69 giải thi đấu và đoạt 316 huy chương, vượt 21% kế hoạch, trong đó có 70 huy chương vàng (HCV), 90 huy chương bạc (HCB) và 156 huy chương đồng (HCĐ); 125 VĐV được thăng đẳng cấp các loại, đạt 115% kế hoạch” - ông Vũ Đình Tứ cho hay.

Môn điền kinh được đánh giá là ấn tượng nhất khi xếp hạng nhất toàn đoàn ở khá nhiều giải, như: Marathon quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh với 3 HCV, 1 HCĐ; Việt dã Báo Tiền phong lần thứ 59 tại Đắk Lắk đoạt 1 HCV, 1 HCB; Việt dã Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đoạt 2 HCV, 1 HCĐ; Việt dã Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai mở rộng đoạt 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ...  Kế đến là môn karatedo với 1 HCV, 1 HCB, 11 HCĐ ở giải vô địch miền Nam tổ chức tại Hậu Giang; 1 HCB, 1 HCĐ tại giải karatedo Đông Nam Á diễn ra ở Bắc Ninh; giải vô địch trẻ toàn quốc tại Đà Nẵng đoạt 2 HCB, 3 HCĐ; tại Cúp các câu lạc bộ mạnh toàn quốc diễn ra ở Gia Lai đoạt 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ...

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Văn Chung (bên trái) trao cờ xuất quân cho trưởng đoàn thể thao tỉnh tham dự Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8/2018

Tuy không mang đặc trưng vùng sông nước như các tỉnh miền Tây hay có lợi thế như các tỉnh ven biển, nhưng môn bơi cũng mang về cho Bình Phước nhiều thành tích đáng tự hào. Cụ thể, tham dự giải bơi vô địch toàn quốc nội dung 25m tại thành phố Huế, các VĐV mang về 5 HCV, 1 HCĐ, xếp thứ 4/19 đội; tham dự Đại hội thể thao châu Á ASIAD năm 2018 tại Indonesia, Bình Phước vào chung kết, xếp thứ 7/20 đội. Tại Đại hội thể thao toàn quốc năm 2018 ở Hà Nội, VĐV Bình Phước đoạt 2 HCV, 1 HCB, 3 kiện tướng... phá kỷ lục đại hội ở cự ly 100m bơi bướm và phá kỷ lục quốc gia, kỷ lục SEA Games ở cự ly 200m bơi bướm.

Ở bộ môn bóng đá, Bình Phước xếp thứ 4 vòng loại giải bóng đá U21 quốc gia diễn ra tại Gia Lai và xếp thứ 3 vòng loại giải U15 quốc gia Cúp Thái Sơn Bắc tại Ninh Thuận. Cùng với đó, các bộ môn taekwondo, pencak silat, cờ tướng, võ thuật cổ truyền, judo, đẩy gậy, kéo co... cũng mang lại nhiều thành công cho thể thao tỉnh với các loại huy chương.

Ông Vũ Đình Tứ cho biết, trung tâm đề ra mục tiêu trong năm 2019 đào tạo 310 VĐV năng khiếu ban đầu, 90 VĐV năng khiếu, 75 VĐV vào đội tuyển trẻ, 90 VĐV đội tuyển tỉnh, 109 VĐV đạt đẳng cấp. Đồng thời phấn đấu giành 261 huy chương các loại giải khu vực và toàn quốc; đội tuyển bóng đá tiếp tục trụ hạng mùa giải năm 2019... Với những nền tảng thành công từ năm 2018, cùng sự quyết tâm nỗ lực, trung tâm có quyền tự tin đạt thành tích cao hơn trong thời gian tới.

Nguồn tin: Báo Bình Phước