07:03 ICT Thứ tư, 01/05/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động văn hóa

Thư viện tỉnh Bình Phước với nhiệm vụ đưa văn hóa đọc đến với phạm nhân Trại giam Tống Lê Chân giai đoạn 2014-2018

Thứ sáu - 27/09/2019 14:57
Ảnh đại diện

Phát triển văn hoá đọc trong Trại giam Tống Lê Chân  là phát triển thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc cho phạm nhân, nhưng yếu tố quan trọng và quyết định đi được đến đích cuối cùng đó chính là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh góp phần tích cực vào công tác giáo dục cải tạo, rèn luyện nhân cách, lối sống của phạm nhân và bảo đảm an ninh, trật tự trong trại giam.

Thư viện tỉnh Bình Phước là đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ: “Xây dựng kế hoạch hoạt động, thực hiện việc luân chuyển sách, báo … cho phòng đọc, thư viện trong trại giam nhằm nâng cao hiểu biết về văn hóa, xã hội, pháp luật…Tổ chức các lớp tập huấn công tác thư viện, cử cán bộ chuyên môn đến hướng dẫn cho trại giam” trong Chương trình phối hợp số 144/CTr-SVHTTDL-TLC ngày 28/01/2015 giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Trại giam Tống Lê Chân về tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong trại giam giai đoạn 2015-2018. Với nhiệm vụ được giao, Thư viện tỉnh đã tổ chức thực hiện và bước đầu đạt một số kết quả như:
- Về công tác triển khai: Xây dựng kế hoạch luân chuyển sách báo, phục vụ nhu cầu đọc sách và phối hợp tổ chức các hội thi tạiTrại giam Tống Lê Chân.
- Về công tác tuyên truyền: Sau khi phối hợp với Trại giam Tống Lê Chân tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày hội đọc sách và Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” năm 2018, thư viện tỉnh đã thiết kế Parner, mở chuyên mục “Chương trình phối hợp với Trại giam Tống Lê Chân” trên website của Thư viện tỉnh (thuvienbinhphuoc.org.vn) vừa đăng tải các bài viết của các cơ quan báo chí, tạp chí trong và ngoài tỉnh, cũng như viết các tin, bài phản ánh về hoạt động của Chương nhằm phối hợp nhằm cung cấp thông tin chính thức phục vụ độc giả và đã phục được trên 5.000 lượt truy cập, nghiên cứu.
- Về công tác bổ sung vốn tài liệu trực tiếp phục vụ cho trại giam: tính đến ngày 27/5/2019 đã chuẩn bị được 26.755 bản sách, với nguồn tài liệu này sẽ đáp ứng được nhu cầu về sách cho các trại giam, nhà tạm giữ trong tỉnh.
Thư viện đã luân chuyển đến Trại giam Tống Lê Chân trên 2.500 bản sách các loại để tổ chức thành 3 tủ sách tại 3 phân trại và phục vụ nhu cầu đọc sách cho trên 2.000 phạm nhân của Trại. Theo báo cáo của Trại giam Tống Lê Chân đã phục vụ được 143.221 lượt phạm nhân mượn.
- Về công tác hỗ trợ chuyên môn: Đã phối hợp tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày hội đọc sách và Hội thi “Viết cảm nhận về sách” năm 2018 cho phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam. Cuộc thi được phát động từ ngày 19/5/2018 đến ngày 25/7/2018, có 1.440 bài dự thi vòng sơ khảo từ 03 phân trại, trong đó có 162 bài đạt loại tốt (đạt tỷ lệ 11,25%), 573 đạt loại khá (đạt tỷ lệ 39,08%), 705 bài đạt trung bình (đạt tỷ lệ 48,96%). BGK chọn 11 bài xuất sắc dự thi vòng Chung kết giới thiệu, sân khấu hóa, Hội thi của hai đơn vị đã được Lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an đánh giá cao ngay tại Lễ tổng kết trao giải Hội thi.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Cục trưởng Cục C10 – Bộ Công an trao Giấy khen cho tập thể Thư viện tỉnh Bình Phước và các đơn vị có thành tích trong thực hiện Chương trình.

Đạt được kết quả trên trong việc thực hiện nhiệm vụ của Chương trình giai đoạn 2014 – 2018, hai đơn vị đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Lãnh đạo Cục C10 (Bộ CA), của Sở VH,TT&DL và thành quả này không thể không nhắc đến sự nỗ lực, nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ Trại giam Tống Lê Chân và CB, VC của Thư viện tỉnh Bình Phước vượt qua những khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vừa đạt được mục tiêu giáo dục cám hóa phạm nhân vừa đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình triển khai thực hiện chương trình và đã được Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trưởng giáo dưỡng tặng Giấy khen đã có thành tích trong thực hiện Chương trình số 2645/CTr-BVHTTDL-BCA ngày 08/8/2014 giữa Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công an tổ chức các  hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng giai đoạn 2014-2018.

Với ý nghĩa mang tính giáo dục và nhân văn, trong giai đoạn 2020-2025, Thư viện tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng cường xây dựng vốn tài liệu nhằm đảm bảo đầu sách đáp ứng nhu cầu của phạm nhân trong Trại giam Tống Lê Chân; tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa trong việc văn hóa đọc cho phạm nhân và hỗ trợ chuyên môn, phối hợp tổ chức các sự kiện (toàn đàm, giới thiệu chuyên đề, hội thi…) nhằm hỗ trợ tạo điều kiện cho phạm nhân được hưởng thụ văn hóa đọc và thông qua văn hóa đọc để cảm hóa phạm nhân hướng họ đến với điều hay, lẻ phải, tái hòa nhập với cộng đồng trở thành người tốt sau khi “đã trả nợ xã hội”.

Tác giả bài viết: Thư viện tỉnh