15:31 ICT Thứ bảy, 04/05/2024

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ công bố bảo vật quốc gia

Thứ tư - 29/08/2018 14:00
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ công bố bảo vật quốc gia

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Tư – Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bình Phước, ông Đỗ Minh Trung – PGĐ Sở VH,TT&DL và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân trong tỉnh tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Minh Trung – PGĐ Sở VH,TT&DL khẳng định: Đàn đá Lộc Hòa là hiện vật đầu tiên của tỉnh Bình Phước được công nhận bảo vật quốc gia. Đây là niềm vinh dự lớn đối với đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh.

Đàn đá Lộc Hòa được ông Bùi Hữu Triều phát hiện vào năm 1996 trong khi đào hố trồng tiêu, gồm một bộ 12 thanh và một bộ 14 thanh hầu như còn nguyên vẹn. Từ khi phát hiện, các cán bộ ngành văn hóa đã phối hợp cùng các nhà khoa học nghiên cứu, phân tích, thẩm âm… để xác định giá trị văn hóa, lịch sử của loại nhạc cụ độc đáo này. Cho đến nay trải qua hơn 20 năm, với những giá trị riêng biệt, đặc trưng, tiêu biểu, ngày 25/12/2017 cùng với 24 hiện vật, nhóm hiện vật trong cả nước, Đàn đá Lộc Hòa có niên đại khoảng gần 3000 năm cách ngày nay được công nhận là bảo vật quốc gia.

Tại buổi lễ, ông Đỗ Minh Trung – PGĐ Sở VH,TT&DL đề nghị Bảo tàng tỉnh cần nhanh chóng xây dựng phướng án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bảo vật. Đồng thời phát huy giá trị bảo vật đàn đá bằng việc trưng bày, giới thiệu, quảng bá, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về giá trị của bảo vật trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến du khách trong nước và quốc tế. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học để phát huy hơn nũa các tiềm năng về lĩnh vực khảo cổ học, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương./.Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm ngày thành lập ngành văn hóa 28/8. Sáng 28/8/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đàn đá Lộc Hòa.

Tác giả bài viết: Tô Thị Huê