02:54 ICT Thứ ba, 14/05/2024

Lễ hội mừng lúa mới - bản sắc văn hóa của đồng bào S’tiêng

Thứ năm - 01/02/2018 11:00
Lễ hội mừng lúa mới - bản sắc văn hóa của đồng bào S’tiêng

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào S’tiêng ở thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng (Bù Đốp) được tổ chức vào đêm rằm tháng Chạp âm lịch hàng năm. Đây là phong tục truyền thống của đồng bào S’tiêng sau khi thu hoạch xong vụ lúa, ruộng đồng được thu dọn gọn gàng. Đồng bào S’tiêng quây quần, tụ hội làm lễ tạ ơn các  thần linh, đất trời. Đồng thời, cầu chúc cho năm sau tiếp tục được mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt. Sau lễ mừng lúa mới năm nay, người dân xã Thiện Hưng đón thêm niềm vui nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại lễ hội mừng lúa mới của đồng bào Thiện Cư diễn ra đêm 30-1-2018:

Cồng chiêng là nhạc cụ không thể thiếu trong lễ mừng lúa mới, tiếng Cồng thể hiện nguyện vọng của đồng bào gửi đến thần linh cầu cho những điều tốt đẹp, cuộc sống bình an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Những cô gái, chàng trai S’tiêng ca hát, nhảy múa cùng hòa với nhịp cồng, chiêng trầm bổng.

Các chiến sĩ Trung đoàn 717, Binh Đoàn 16 đóng quân trên địa bàn xã cũng có mặt để giúp bà con làm lễ mừng lúa mới.

Già làng Điểu C'Reo vót cây nêu để chuẩn bị lễ mừng lúa mới.

Cơm lam là món ăn không thể thiếu trong lễ hội mừng lúa mới của đồng bào S’tiêng

UBND xã Thiện Hưng tổ chức giao lưu bóng chuyền giữa các thôn chào mừng xã đạt chuẩn NTM và lễ hội mừng lúa mới người S'tiêng

Người dân truyền tay nhau thưởng thức vị dẻo thơm của cơm lam, vị ngọt của thịt heo hòa với vị cay nồng của hạt tiêu. Tất cả đều là sản phẩm do chính tay đồng bào một nắng hai sương làm ra.

Nguồn tin: Báo Bình Phước