16:40 ICT Thứ sáu, 26/04/2024

Trang nhất » HTLTTGĐĐ Hồ Chí Minh » Gương người tốt - việc tốt

Người nông dân canh giữ cột mốc biên giới

Thứ sáu - 26/06/2015 07:36
Lộc Ninh có đường biên giới dài 120km tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới không chỉ là trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương mà người dân Lộc Ninh thời gian qua luôn nêu cao ý thức trách nhiệm bằng việc làm thầm lặng bảo vệ đường biên, cột mốc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Và ông Lê Văn Quá, ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh là một trong những điển hình đó.

.

Ông Lê Văn Quá lau cột mốc cẩn thận

Sinh năm 1964 ở An Lão, tỉnh Hải Phòng, năm 1990, ông Lê Văn Quá rời quê hương vào xã Lộc Thạnh lập nghiệp. Sống trên địa bàn xã biên giới, xuất phát từ lòng yêu nước, ông luôn mong muốn làm một việc gì đó có ý nghĩa cho Tổ quốc. Chính từ suy nghĩ đó mà ông Quá cứ đều đặn mỗi tháng 2 lần, bất chấp thời tiết mưa hay nắng, lại thu xếp công việc gia đình, khăn gói vượt gần 20km lên đường đi thăm cột mốc 74, trên địa bàn xã Lộc Thạnh. Mỗi chuyến đi của ông đơn giản chỉ có phần cơm mang theo, chiếc khăn, cái chổi, con dao rựa nhưng hơn tất cả là tấm lòng của ông đối với từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đến cột mốc, ông phát quang cỏ dại che khuất đường biên, kiểm tra xem cột mốc còn nguyên trạng không. Ông còn cẩn thận lau cột mốc rồi ghi chép hiện trạng cột mốc vào cuốn sổ tay.

Tôi nghĩ công việc này rất bình thường. Đó cũng là cách thể hiện lòng yêu nước của cá nhân tôi. Việc bảo vệ biển đảo hay cột mốc biên giới của Tổ quốc là trách nhiệm của mọi người.

Ông Lê Văn Quá, ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh

Cột mốc 74 được xây dựng năm 2010, do Đồn biên phòng Chiu Riu quản lý. Trong tất cả các cột mốc, cột dấu trên địa bàn huyện Lộc Ninh do Bộ đội biên phòng Bình Phước quản lý thì cột mốc 74 có tầm quan trọng hơn so với nhiều cột mốc khác. Bởi đây là mũi đất của Tổ quốc tiếp giáp Campuchia. Chính vì vậy mà tại đây Nhà nước ta đã dựng lên 2 cột mốc và được gọi là cột mốc đôi. Sự hiện diện của cột mốc này trong gần 5 năm qua cũng là ngần ấy năm ông Quá âm thầm bảo vệ đường biên, cột mốc.

Trung tá Phạm Văn Quýnh, Đồn phó Đồn biên phòng Chiu Riu cho biết: “Anh Quá đã thường xuyên quan tâm, chú ý theo dõi và phát hiện những vấn đề liên quan đến đường biên giới để kịp thời trình báo với đồn, giúp cho đồn nắm tình hình, kịp thời xử lý. Anh được xem như một chiến sĩ biên phòng hết lòng vì chủ quyền biên giới quốc gia”.

Được tự tay chăm sóc cột mốc quốc gia là một công việc ý nghĩa mà ông Quá đã và đang thực hiện. Ông tâm sự: “Còn sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục công việc ý nghĩa này vì bình yên của vùng biên cương Tổ quốc”.

Tác giả bài viết: Trân Luân cập nhật

Nguồn tin: Báo Bình Phước