Triển khai việc thực hiện các dự án du lịch tại Khu du lịch Bà Rá - Thác Mơ

Toàn cảnh cuộc họp

Chiều ngày 16/4/2014 tại phòng họp D, đồng chí Nguyễn Huy Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp về xem xét triển khai tiến độ thực hiện các dự án du lịch tại Khu du lịch Bà Rá - Thác Mơ.

Tham dự cuộc họp có đại diện Ban VH - XH HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL, Sở KH & ĐT, Sở Tài chính, Sở TN & MT, Sở NN & PTNT, Trung tâm XTĐTTM & DL tỉnh, UBND thị xã Phước Long và Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Phước.

Trong buổi họp lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo về tình hình triển khai 04 dự án du lịch tại Khu du lịch Bà Rá - Thác Mơ bao gồm: Dự án xây dựng Tượng phật Chuẩn Đề; Dự án Khu lịch sử văn hóa tâm linh núi Bà Rá; Dự án Khu tâm linh và nghỉ dưỡng Bà Rá - Thác Mơ; Dự án cáp treo núi Bà Rá và các công trình phụ trợ khác như Nhà ga trên, Nhà ga dưới, miếu Bà trên đỉnh núi.., việc triển khai dự án là những cố gắng đóng góp của các nhà đầu tư cho phát triển du lịch của thị xã Phước Long nói riêng và du lịch Bình Phước nói chung. Tuy nhiên, công tác triển khai các dự án còn chậm so với tiến độ đề ra, làm ảnh hưởng đến hình ảnh một di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Bà Rá - Thác Mơ đã được công nhận là danh thắng quốc gia và mang trên mình biết bao nhiêu là huyền thoại từ khi khai sơn lập địa. Trong buổi họp, đã có nhiều ý kiến đồng ý về tình hình triển khai chậm, cần có biện pháp cụ thể để thúc đẩy tiến độ xây dựng và sớm đưa vào khai thác, phát triển du lịch xứng tầm với tiềm năng của Khu du lịch Bà Rá - Thác Mơ.

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các thành viên dự họp, đồng chí Nguyễn Huy Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận cuộc họp với những nội dung chính như sau:

- Đối với Dự án xây dựng Tượng phật Chuẩn Đề do Công ty Cổ phần Sinh học Thế Kỷ làm chủ đầu tư:giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND thị xã Phước Long cùng với chủ đầu tư có báo cáo cụ thể và chi tiết về dự án từ khi được thuận chủ trương đến khi ngừng triển khai và dự án được khởi công lại do Viên Giác Thiền Tự có trụ sở tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai tiếp nhận tới nay, trong đó có những định hướng trong tương lai và thời gian dự kiến hoàn thành.

- Đối với các dự án do Công ty Mỹ Lệ TNHH làm chủ đầu tư gồm: Khu lịch sử văn hóa tâm ninh núi Bà Rá đã được thuận chủ trương từ năm 2005 và hoàn tất công tác đền bù năm 2006 và hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2010 tại Quyết định số 2230/QĐ-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường và dự án Khu tâm linh và nghỉ dưỡng Bà Rá - Thác Mơ thuận chủ trương về giao đất có thu tiền sử dụng đất tại Công văn số 14/UBND-VX ngày 02/01/2013 và Công văn số 763/UBND-VX ngày 13/3/2013 về chủ trương thu hồi đất của chùa Quang Minh. Đối với 02 dự án này đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ngành có liên quan và chủ đầu tư báo cáo cụ thể về tình hình triển khai để biết được dự án có thực hiện hay không thực hiện./.

Tác giả bài viết: Văn Chung