16:20 ICT Thứ tư, 24/04/2024

Vì cuộc sống cộng đồng

Thứ ba - 31/07/2018 14:30
Vì cuộc sống cộng đồng

Trong những năm qua, thực hiện phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp không nhỏ trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bà Đặng Thị Quế, Tổ trưởng tổ phụ nữ ấp 6, xã Minh Thắng (Chơn Thành) và chị Phạm Thị May, Chi hội trưởng phụ nữ ấp Ruộng 2, xã Tân Quan (Hớn Quản) là những tấm gương tiêu biểu.

GƯƠNG SÁNG ĐỂ CHỊ EM HỌC TẬP

Năm 1980, bà Đặng Thị Quế rời quê hương Thái Bình vào Bình Phước lập nghiệp. Ban đầu điều kiện kinh tế rất khó khăn nhưng với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, bà đã làm nhiều việc để cùng chồng phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 1997, kinh tế gia đình ổn định, bà Quế tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội phụ nữ. Với lòng nhiệt tình, bà được chị em tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ phụ nữ ấp 6, xã Minh Thắng. Qua hơn 10 năm hoạt động, bà luôn gắn bó với hội viên, phụ nữ và được mọi người yêu mến. Trong sinh hoạt chi, tổ hội, bà luôn tạo điều kiện để hội viên được chia sẻ, giao lưu, từ đó cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình.

Bà Đặng Thị Quế (phải) thăm hỏi, động viên chị Mai Thị Thành (bị bệnh ung thư vú)

Để phong trào hội ngày càng thu hút nhiều chị em tham gia, bà Quế tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó phải kể đến phong trào thi đua đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”.

Bà Quế thường xuyên sâu sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng, từ đó vận động chị em vào hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong hoạt động từ thiện nhân đạo, bà đã trao tặng 1.000 cuốn vở, 30 suất học bổng trị giá 9 triệu đồng và 12 sổ tiết kiệm trị giá 12 triệu đồng giúp hội viên, trẻ em thiếu may mắn vượt qua khó khăn. Ngoài ra, bà còn là Tổ trưởng tổ vay vốn do Hội Phụ nữ xã quản lý. Với tinh thần trách nhiệm, bà đã quản lý nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, hằng tháng các thành viên tổ vay vốn đóng lãi kịp thời, đầy đủ. Trong năm 2017, bà vận động thành viên tổ tiết kiệm huy động vốn gửi tiết kiệm được gần 1,6 tỷ đồng.

SỐNG VÌ MỌI NGƯỜI

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp chị Phạm Thị May, Chi hội trưởng phụ nữ ấp Ruộng 2, xã Tân Quan là một phụ nữ năng động, thân thiện. Chị May cho biết, sau khi kinh tế gia đình đỡ vất vả, chị tham gia các hoạt động tại địa phương và đến năm 2001 được chị em trong ấp tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ đến nay. Lúc đó, công tác hội còn nhiều khó khăn, do đa số chị em sinh sống chủ yếu bằng nghề nông với thu nhập thấp, hộ nghèo chiếm gần một nửa tổng số hộ trên địa bàn; hội viên tham gia hội chỉ gần 50%. Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt” gắn với công việc, cuộc sống hằng ngày. Uy tín của tổ chức hội được khẳng định nên chị em tham gia hội ngày một đông, đến nay chi hội đã có 98 hội viên. Chị May còn xây dựng các nhóm phụ nữ tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, “5 không, 3 sạch”.

Chị Phạm Thị May (phải) thăm hỏi, chia sẻ với hội viên

Để giúp chị em phát triển kinh tế, chị May đã vận động hội viên tạo nguồn vốn xoay vòng giúp nhau với lãi suất thấp. Theo đó, chi hội thành lập được 3 tổ xoay vòng vốn với 40 chị tham gia, giúp 4 chị em 55 triệu đồng mỗi tháng. Hằng năm, chị còn vận động hội viên góp thêm quỹ 40 triệu, giúp 10 chị vay phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều phụ nữ trong ấp có tiền chăm sóc cây trồng, vật nuôi, dần thoát khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Không những thế, trong năm 2017, chị May trực tiếp cùng ban ấp vận động nhân dân tổ 4 làm mới 1,6km đường bê tông trị giá 393 triệu đồng; vận động nhân dân tổ 2, tổ 3 sửa đường liên ấp 1,8km trị giá 30 triệu đồng và tham gia đóng góp cùng Huyện đoàn làm mới cây cầu tại tổ 3, trị giá 30 triệu đồng. Chị còn trực tiếp vận động nhân dân trồng hoa, làm đèn đường hai bên tạo cảnh quan văn minh, sạch - đẹp đường làng ngõ xóm.

Chị May chia sẻ: “Để chị em thực hiện tốt các phong trào, trước hết cán bộ chi hội phải luôn thể hiện chuẩn mực trong lời nói, giao tiếp, biết cách ứng xử, hòa nhã với mọi người. Luôn có thái độ chân thành, trung thực, thẳng thắn, thiện chí khi phản ánh sự việc hoặc khi góp ý phê bình người khác. Có như vậy, mọi người mới tin tưởng và thực hiện theo chủ trương, kế hoạch đề ra”.

Có thể nói, bà Đặng Thị Quế và chị Phạm Thị May là những bông hoa ngát hương, góp phần lan tỏa sâu rộng phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”.

Nguồn tin: Báo Bình Phước