22:36 ICT Thứ năm, 18/04/2024

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động du lich

Du lịch phải lấy người dân làm trung tâm

Thứ hai - 29/06/2020 15:47

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ năm 2020, diễn ra tại tỉnh Tây Ninh ngày 28-6. Hội nghị với chủ đề "Liên kết - phát triển - bền vững", nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế và giá trị tài nguyên du lịch, vị trí chiến lược và đẩy mạnh kết nối du lịch giữa các tỉnh, thành vùng Đông Nam bộ.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh vùng Đông Nam bộ; đại diện cơ quan lãnh sự nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước tham dự hội nghị có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh.

Lễ ký kết thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ giữa các tỉnh, thành

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh vùng Đông Nam bộ sẽ tạo ra thương hiệu du lịch mang dấu ấn của vùng, đa dạng chương trình, sản phẩm du lịch nhằm kéo dài thời gian lưu trú và nâng cao chi tiêu của du khách tại đây. Đồng thời các tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ môi trường du lịch, chú trọng xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch đặc thù, tạo sự gắn kết giữa địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Hội nghị nghe lãnh đạo các tỉnh vùng Đông Nam bộ và các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trình bày tham luận về liên kết phát triển du lịch. Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành đã ký kết thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ giai đoạn 2020-2025; phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ giai đoạn 2020-2021. Thỏa thuận gồm 5 nội dung chính: Công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển và liên kết sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến, phát triển nguồn nhân lực du lịch, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Đây là hội nghị được tổ chức lần đầu tiên nhằm thúc đẩy hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam bộ, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong việc hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng; thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch; tăng cường phát triển nguồn nhân lực du lịch và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch. Qua đó bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử, tài nguyên du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá việc các tỉnh, thành vùng Đông Nam bộ tổ chức ký kết thỏa thuận liên kết hợp tác thể hiện tính sáng tạo, chủ động, quyết tâm vượt qua khó khăn của các địa phương trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Du lịch không chỉ là kinh tế mà còn là kênh giao lưu giữa nhân dân trong nước và quốc tế, qua đó phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa. Du lịch cộng đồng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp mà còn giúp xóa đói giảm nghèo ở nhiều vùng sâu, xa.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, du lịch phải lấy người dân làm trung tâm, làm sao cho mọi người dân thấy rằng chung tay vào làm du lịch thì giúp mang giá trị quê hương, dân tộc ra thế giới và có điều kiện tiếp xúc với văn minh thế giới tại nhà mình, quê hương mình. Song song đó, mỗi địa phương cần có chính sách hỗ trợ các hộ, nhóm người kinh doanh du lịch nhỏ để giúp họ vượt qua đại dịch.

Ngoài ký kết liên kết để phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ, các tỉnh, thành còn giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng của từng địa phương, thảo luận giữa cơ quan quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành để tạo sự kết nối, hình thành tuyến du lịch các tỉnh, nhằm kích cầu du lịch, tạo bước đột phá cho du lịch cấp vùng Đông Nam bộ.

Hội nghị đã chứng kiến lãnh đạo tỉnh Tây Ninh trao biểu trưng tổ chức cho lãnh đạo tỉnh Bình Phước trong lần tổ chức vào năm 2021.

Nguồn tin: Báo Bình Phước